Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Đắk R’Lấp Nỗ lực vì sự phát triển vững chắc, toàn diện của ngành giáo dục tỉnh nhà

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đắk R’Lấp là một huyện miền núi, nằm ở cực Nam của tỉnh Đắk Nông, dân cư từ các địa phương khác đến sinh sống chiếm số lượng lớn. Là một huyện đã trải qua không ít khó khăn trong quá trình xây dựng và trưởng thành nhưng ở mọi thời điểm, huyện vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp “trồng người”. Nhờ đó, huyện Đắk R’Lấp luôn được đánh giá là địa phương có chất lượng giáo dục ngày càng phát triển. Đóng góp vào thành công đó không thể không nhắc tới sự sáng tạo, chủ động, tận tụy của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Là một trong những đơn vị đi đầu của ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông, những năm qua, Phòng đã nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực sư phạm và xây dựng xã hội học tập. Đội ngũ nhân sự sư phạm của huyện có tuổi đời trẻ, năng động, sáng tạo, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. Nhằm nâng cao trình độ của đội ngũ sư phạm, Phòng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, hội thi, các khóa bồi dưỡng, tập huấn,… Bên cạnh đó, nhiều cuộc vận động, phong trào đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành. Phòng cũng luôn chú trọng phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong quản lý, giảng dạy.

Phòng đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, toàn diện, đặt người học ở vị trí trung tâm. Bên cạnh việc truyền thụ tri thức, ngành cũng chú trọng giáo dục kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm xã hội cho học sinh. Nội dung đào tạo vừa đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phù hợp với thực tiễn tại địa phương. Cách thức kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh được áp dụng theo hướng phát triển năng lực, chú trọng đánh giá một cách thực chất.

Những hoạt động tích cực của Phòng đã đem lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục, đào tạo của huyện. Mạng lưới trường lớp được mở rộng. Công tác phổ cập giáo dục mầm non đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS được giữ vững. Cấp học mầm non hiện có tổng số 15 trường, trong đó có 2 trường tư thục. Tỷ lệ trẻ tăng dần theo từng năm. Chỉ tính riêng năm học 2016 – 2017, toàn huyện có 3.953 cháu, trong đó công lập chiếm 89,88%. Những năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng nhiều trường tiểu học có quy mô đạt chuẩn, lên chuẩn mức độ 2. Năm học vừa qua, huyện có 23 trường tiểu học với hơn 8.700 học sinh. Huyện cũng dành nhiều sự quan tâm cho cấp THCS, tạo điều kiện tốt cho hơn 6.300 học sinh học tập và rèn luyện tại 13 trường.

Trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk R’Lấp sẽ tiếp tục phấn đấu, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao hơn nữa vị thế của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện trong hệ thống giáo dục tỉnh nhà. Đặc biệt, dịp đầu xuân Đinh Dậu 2017, phòng giáo dục huyện nhà có một đồng chí đã vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ ký tặng Bằng Khen.