Rút ngắn thời hạn giải quyết trợ cấp với nhà giáo chưa có phụ cấp thâm niên trong lương hưu

Chính phủ ban hành Nghị định 14/2020/NĐ-CP quy định về chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị của người đủ điều kiện hưởng trợ cấp, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và chi trả trợ cấp cho người được hưởng.

Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

(Hiện hành giải quyết trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị).

Trong đó, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bao gồm:

– Đối với nhà giáo đang hưởng lương hưu: Tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp (mẫu số 01);

– Đối với nhà giáo đủ điều kiện hưởng trợ cấp, chưa được giải quyết chế độ mà từ trần từ ngày 01/01/2012 trở về sau, hồ sơ gồm:

+ Tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp của thân nhân (mẫu 02);

+ Bản chụp Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết (mang bản chính để đối chiếu);

+ Văn bản ủy quyền (mẫu số 03) của các thân nhân, trường hợp chỉ có 01 thân nhân thì không cần văn bản này.

Nghị định 14/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2020.