3 lời khuyên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thí sinh tham gia tư vấn điều chỉnh nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2017 được công bố, thí sinh sẽ có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. 

Vượt qua những bỡ ngỡ của giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi ban đầu, giai đoạn thay đổi nguyện vọng này (từ ngày 15/7 – 23/7) mới thật sự là “chặng nước rút” trong việc lựa chọn xét tuyển vào đại học.

Nên thay đổi nguyện vọng

Với những thay đổi theo hướng tăng tính chủ động của thí sinh những năm gần đây, có thể nói, chính thí sinh là người quyết định cơ hội trúng tuyển của mình – thông qua việc chọn ngành, chọn trường, chọn phương thức và tổ hợp môn xét tuyển, chọn thứ tự nguyện vọng (NV)… Năm 2017, giai đoạn điều chỉnh NV xét tuyển là một điểm hoàn toàn mới nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Ba lời khuyên sau sẽ giúp thí sinh điều chỉnh NV một cách hiệu quả, tăng tối đa khả năng trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Nguyên tắc xét tuyển năm nay là ưu tiên tối đa cho điểm số. Chẳng hạn, với cùng một ngành tại cùng một trường, thí sinh thứ nhất đăng ký NV 04, thí sinh thứ hai đăng ký NV 01. Nhưng nếu thí sinh thứ nhất có điểm cao hơn thì bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Chính vì vậy, thí sinh nên xem xét thay đổi NV dựa vào điểm số của mình và chỉ nên thay đổi khi điểm số thực tế chênh lệch quá nhiều so với dự kiến.

Để có khả năng trúng tuyển cao nhất, thứ tự NV ưu tiên nên xếp theo ba nhóm: Nhóm ngành/trường có mức điểm tương ứng với điểm của thí sinh, nhóm ngành/trường có mức điểm hơi thấp hơn và nhóm ngành/trường có mức điểm từ điểm sàn đến dưới 18 điểm. Với thí sinh xét tuyển vào nhiều ngành/trường thì thứ tự xét tuyển căn cứ vào thứ tự ưu tiên của các NV, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một NV ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đã đăng ký. Vì vậy, các bạn cần chọn NV ưu tiên cao nhất cho ngành học yêu thích nhất.

Thay đổi theo điểm số thực tế

Nếu trong giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển chủ yếu dựa trên thế mạnh của bản thân thì trong giai đoạn chỉnh sửa NV, các bạn được thay đổi tổ hợp môn dựa trên chính điểm thi thực tế, qua đó tận dụng tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tăng khả năng trúng tuyển.

Thay đổi tổ hợp môn xét tuyển là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh cần quan tâm khi bước vào thời gian điều chỉnh NV. Cách làm này vừa tiện lợi (vì tiến hành online), vừa không gây ra quá nhiều thay đổi trên phiếu đăng ký, không ảnh hưởng đến thứ tự các NV ưu tiên khi xét tuyển. Đặc biệt với những bạn đã chọn được ngành học, trường học phù hợp ngay từ đầu thì việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo điểm bài thi thực tế là giải pháp điều chỉnh NV đơn giản và hiệu quả nhất.

Tránh đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng mới

Trong giai đoạn chỉnh sửa NV, thí sinh hoàn toàn có quyền thay đổi thứ tự các NV, thêm hoặc bớt số lượng NV đăng ký. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký thêm hoặc bớt NV, thí sinh cần làm thủ tục thay đổi trên giấy, tại địa điểm đã làm thủ tục đăng ký dự thi.

Nếu điểm thi thực tế chênh lệch quá xa so với dự kiến và cần đăng ký thêm NV mới, thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ điểm chuẩn qua từng năm của các trường “trong tầm ngắm” để chọn trường có mức điểm phù hợp nhất. Tuy quy chế không giới hạn số lượng NV đăng ký nhưng thí sinh không nên đăng ký thêm quá nhiều NV, bởi với áp lực tâm lý sau một kỳ thi căng thẳng, các bạn khó có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, đăng ký thêm quá nhiều NV cũng khiến các bạn thêm hoang mang trong giai đoạn quan trọng này.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh NV một lần duy nhất, vì vậy các bạn cần cân nhắc mức điểm của mình thật kỹ để thay đổi phù hợp nhất với năng lực bản thân. Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo hình thức xét tuyển riêng của các trường để tăng thêm cơ hội vào đại học. Nếu tận dụng tốt phương thức xét tuyển học bạ, cùng với việc có thể bổ sung nguyện vọng thì các bạn có thể dùng học bạ THPT của mình để xét tuyển vào ngành yêu thích. Hai phương thức xét tuyển NV và xét tuyển học bạ tại các trường được thực hiện hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù có đăng ký NV hay không vẫn có thể xét tuyển vào trường bằng học bạ.

Mỗi thí sinh được điều chỉnh NV một lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức:

– Điều chỉnh trực tuyến: Áp dụng khi số lượng NV sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đăng ký ban đầu. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân để điều chỉnh (từ ngày 15 – 17 giờ ngày 21/7).

– Điều chỉnh trực tiếp: Áp dụng khi số lượng NV sau điều chỉnh lớn hơn số lượng NV đăng ký ban đầu. Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT tại điểm thu nhận hồ sơ đăng ký ban đầu (từ ngày 15 – 17 giờ ngày 23/7).

Theo http://giaoducthoidai.vn